Tin trong nước

Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn bắt đầu vào giai đoạn xây dựng

Ngày 22/7, tại Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã chính thức bàn giao mặt bằng, trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trao Giấy phép xây dựng cho Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Đây là dấu mốc quan trọng kết thúc giai đoạn chuẩn bị đầu tư, chính thức chuyển sang giai đoạn xây dựng của dự án này.

Khu Kinh tế Nghi Sơn được Thủ tướng chính phủ ký quyết định thành lập tháng 5/2006 trên phạm vi 12 xã phía Nam huyện Tĩnh Gia với mục tiêu xây dựng và phát triển nơi đây thành khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, là động lực phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và khu vực Bắc Miền Trung.

Sau 6 năm thành lập, đến thời điểm này Khu Kinh tế Nghi Sơn đã có 70 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có 63 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư là 94.080 tỷ đồng và 7 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư là 9,78 tỷ USD. Trong đó, dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn có tổng vốn đầu tư 9 tỷ USD - mức vốn đầu tư lớn hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

Theo tiến độ dự kiến, vào quý IV/2016, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ hoàn thành công tác xây dựng và sẽ bắt đầu vận hành thương mại vào giữa năm 2017 với công suất lọc dầu 200.000 thùng/ngày (tương đương 10 triệu tấn/năm).

Nguồn tin: DĐ DN